Facebook sẽ chấm dứt việc truy cập tin tức tại Canada do luật sắp áp dụng về việc trả tiền cho các nhà xuất bản

25/06/2023 18:22

Meta đã ra thông báo rằng họ dự định sẽ chấm dứt việc truy cập tin tức trên Facebook và Instagram cho tất cả người dùng tại Canada khi luật được Quốc hội thông qua, yêu cầu các tập đoàn internet phải trả tiền cho các nhà xuất bản.

Dự luật này, được gọi là Đạo luật Tin tức trực tuyến, đã được Hạ viện thông qua trước đó vào ngày hôm nay và sẽ trở thành luật sau khi nhận được sự chấp thuận của vị thống đốc chung, một hình thức trang trọng.

Dự luật này được đề xuất sau khi nhận được phàn nàn từ ngành truyền thông của Canada, ngành này muốn có quy định nghiêm ngặt đối với các công ty công nghệ nhằm ngăn chặn họ cạnh tranh quyền truyền thông trực tuyến trong lĩnh vực quảng cáo.

“Ngày hôm nay, chúng tôi xác nhận rằng việc cung cấp tin tức trên Facebook và Instagram sẽ được chấm dứt đối với tất cả người dùng tại Canada trước khi Đạo luật Tin tức trực tuyến có hiệu lực,” Meta tuyên bố trong một thông cáo

Dịch vụ facebook sẽ dừng ở Canada

Dịch vụ facebook sẽ dừng ở Canada

Facebook đã tiên đoán động thái như vậy trong vài tuần qua, cho biết tin tức không có giá trị kinh tế đối với công ty và người dùng của nó không sử dụng nền tảng này để đọc tin tức.

Đạo luật này đề ra các quy định để buộc các nền tảng như Facebook và Google của Alphabet (GOOGL.O) phải đàm phán các thỏa thuận thương mại và trả tiền cho nhà xuất bản tin tức vì nội dung của họ, một bước tương tự như luật đột phá được thông qua tại Australia vào năm 2021.

Các công ty công nghệ của Hoa Kỳ đã cho rằng các đề xuất này không bền vững đối với hoạt động kinh doanh của họ. Google đã lập luận rằng luật của Canada rộng hơn so với những luật đã được ban hành ở Australia và châu Âu, và cho rằng nó đặt giá trị cho các liên kết tin tức hiển thị trong kết quả tìm kiếm và có thể áp dụng cho các phương tiện không sản xuất tin tức.

Hãng công nghệ tìm kiếm này đã đề xuất sửa đổi dự luật để đưa việc hiển thị nội dung tin tức, thay vì chỉ liên kết, là cơ sở để thanh toán và chỉ rõ rằng chỉ các doanh nghiệp sản xuất tin tức và tuân thủ các tiêu chuẩn báo chí mới đủ điều kiện.

Một người phát ngôn của Google cho biết vào ngày thứ Năm rằng dự luật vẫn “không thể thực hiện được” và công ty đưa ra nỗ lực cấp thiết để làm việc với chính phủ “trên một con đường tiếp theo”.

Chính phủ liên bang Canada cho đến nay đã phản đối những đề xuất thay đổi. Trước đó trong tháng này, Thủ tướng Justin Trudeau đã cho biết Meta và Google đang sử dụng “chiến thuật hăm dọa” khi chống lại dự luật này.

Google và Facebook cũng đã đe dọa hạn chế dịch vụ của họ tại Australia khi các quy định tương tự được thông qua luật. Cuối cùng, cả hai đều đã đạt được thỏa thuận với các công ty truyền thông Australia sau khi các sửa đổi được đề xuất cho luật này.

Bộ trưởng Văn hóa Pablo Rodriguez, người đã giới thiệu dự luật vào năm ngoái, cho biết vào ngày thứ Năm rằng chính phủ “sẽ tham gia quá trình quy định và triển khai” sau khi luật được áp dụng.

“Nếu chính phủ không thể đứng về phía người dân Canada chống lại các công ty công nghệ khổng lồ, thì ai sẽ làm điều đó?” Rodriguez nói trong một tuyên bố.

Một người phát ngôn của chính phủ cho biết Bộ Văn hóa đã có cuộc họp với Facebook và Google trong tuần này và mong đợi có thêm cuộc thảo luận trong tương lai.

Danielle Coffey, Chủ tịch Tổ chức Ngành truyền thông Tin tức toàn cầu, cho biết Quốc hội Canada “nên được tán dương vì đứng lên chống lại Công nghệ Lớn” sau khi dự luật được thông qua trong Hạ viện

“Chúng tôi khích lệ bởi sự nhận thức ngày càng gia tăng về sự cần thiết của biện pháp pháp lý để đảm bảo sự bồi thường công bằng, cả ở Canada và trên thế giới, và hy vọng thấy Hoa Kỳ làm tương tự,” Coffey nói

 

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:
Cách mở khóa FAQ 035 Facebook

Cách mở khóa FAQ 035 Facebook

Cách mở khóa FAQ 035 Facebook là một cách mở khóa rất hữu dụng để kháng nghị cho những tài khoản Facebook bị khóa vĩnh viễn do người dùng tự kháng nghị từ dạng Facebook bị vô hiệu hóa 180 ngày vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng qua. Vậy Cách mở khóa FAQ 035 Facebook […]
Facebook bị khóa 180 ngày là gì?

Link 323 mở khóa 180 ngày Facebook

Link 323 mở khóa 180 ngày Facebook là một cách mở mới mà Dịch Vụ Facebook Hà Nội chúng mình mới nghĩ ra và đã thử trên nhiều tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa 180 ngày do vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook. Vậy Link 323 mở khóa 180 ngày Facebook sử dụng […]
Cách lên tích xanh Facebook 2024

Cách lên tích xanh Facebook 2024

Cách lên tích xanh Facebook 2024 là một cách mà rất nhiều người nổi tiếng đang muốn được biết và tìm hiểu để phục vụ cho việc xây dựng thương hiệu cá nhân cũng như kinh doanh của mình. Vậy Cách lên tích xanh Facebook 2024 có dễ hay không? Toàn bộ Cách lên tích […]
Cách tắt 2FA Facebook.

Cách tắt 2FA Facebook

Cách tắt 2FA Facebook là một mẹo vô cùng quan trọng, nó giúp ích cho chúng ta rất nhiều trong việc sử dụng và bảo vệ tài khoản Facebook của mình. Trong tình hình vấn nạn bị hack Facebook nhiều như hiện nay, chính sách của Facebook hướng đến tất cả mọi người đều phải […]